Home Fashion In kéo lụa – Công nghệ in áo thun phổ biến nhất...

In kéo lụa – Công nghệ in áo thun phổ biến nhất 2021

1
24
In kéo lụa là phương pháp in phổ biến nhất hiện nay.
In kéo lụa là phương pháp in phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay, công nghệ in ấn ngày càng được ưa chuộng trong lĩnh vực may mặc để nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Trong đó, in kéo lụa được phổ biến hơn cả khi chiếm tới 70% các đơn hàng in áo đồng phục như in logo, in slogan… Thông dụng là vậy nhưng ngay cả với những người làm trong ngành in ấn, may mặc cũng chưa chắc biết rõ về công nghệ in này. Điều này khiến các bạn trở nên bỡ ngỡ, băn khoăn khi quyết định lựa chọn hình thức in kéo lụa.

Trong bài viết dưới đây Milan sẽ cung cấp đến các bạn các thông tin xung quanh in kéo lụa một cách chi tiết nhất nhé.

In kéo lụa là gì?

In kéo lụa (In lụa) là một kỹ thuật trong in ấn bằng cách sử dụng khuôn in gồm khung in và lưới in để cố định hình in, tiếp đến dùng thanh gạt để gạt mực nhiều lần để mực thấm qua lưới in và bám lên bề mặt cần in.

In kéo lụa là phương pháp in phổ biến nhất hiện nay.
In kéo lụa là phương pháp in phổ biến nhất hiện nay.

Khi mới xuất hiện, thợ in sử dụng lưới in bằng chất liệu lụa tơ tằm nên kỹ thuật này được đặt tên là in kéo lụa. Tuy nhiên, về sau lưới lụa được thay thế bằng một số chất liệu khác để tăng độ bền cho lưới in như vải cotton, bông, sợi hóa học, lưới kim loại…

Tương tự như nguyên lý in mực dầu trên giấy, chỉ có một phần mực in thấm qua lưới in ở những chỗ cần in. Còn loại các mắt lưới khác đã được bịt kín lại bởi hóa chất chuyên dụng. In lụa có thể áp dụng trên nhiều vật liệu khác nhau như giấy, nilon, gỗ, gạch men… đặc biệt là vải.

In kéo lụa có thể áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau
In kéo lụa có thể áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau

|Xem thêm: In chuyển nhiệt là gì? Tại sao công nghệ in này lại là xu hướng 2021

Chuẩn bị trước khi in kéo lụa

Ngày nay, công nghệ in kéo lụa có thể thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau đó là thủ công, tự động hoặc bán tự động. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn cách nào thì cũng phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau:

  • Vật liệu cần in: Các bạn cần chuẩn bị vật liệu mà mình muốn in, ví dụ: áo thun, giấy, thủy tinh, kim loại…
  • Lưới in: Lưới in có thể được làm bằng nhiều chất liệu vải khác nhau nhưng sẽ chia thành 2 phần rõ ràng: phần cho mực in đi qua và phần bịt kín không cho mực in đi qua.
  • Khung in: Khung gỗ hoặc khung kim loại có hình chữ nhật hoặc hình vuông để phù hợp với vật liệu cần in có tác dụng cố định lưới in.
Khung in lụa có hình vuông hoặc hình chữ nhật
Khung in lụa có hình vuông hoặc hình chữ nhật
  • Mực in: Mực in của công nghệ in kéo lụa có độ dẻo, sền sệt đặc trưng chứ không loãng như các loại mực thông thường.
  • Thanh gạt: Thanh gạt thường được làm bằng gỗ hoặc cao su có độ dài ngắn khác nhau, dùng để gạt đều mực in cho chúng thấm qua lưới in và thẩm thấu vào nên bề mặt cần in.
  • Bàn in: Đây là nơi đặt cố định vật cần in. Bề mặt bàn in thường được tráng một dung dịch keo đặc biệt để vật cần in không bị dịch chuyển.
Bàn in giúp cố định vật cần in.
Bàn in giúp cố định vật cần in.

Các bước in kéo lụa

Bước 1: Thiết kế và xuất bản in

Đầu tiên, các bạn cần phải phải thiết hình ảnh mà mình muốn in trên trên vật liệu. Để làm được được điều này, hình ảnh có thể được xử lý bằng các phần mềm thiết kế như photoshop, corel hoặc AI. In lụa sẽ đạt hiệu quả cao nhất với những thiết kế đơn sắc. Mỗi màu in sẽ được xuất ra thành 1 bản phim trong suốt khác nhau.

Mỗi màu in sẽ được xuất một bản in khác nhau
Mỗi màu in sẽ được xuất một bản in khác nhau

Bước 2: Chụp bản

Để tiến hành chụp bản in, thợ in sẽ pha keo chụp bản cùng với một chút bột bắt sáng, sau đó phủ một lớp mỏng lên lưới in và sấy khô. Lưu ý, ánh sáng lúc này phải yếu không được quá sáng. Tiếp đến dán tấm phim lên để chụp bản lên khung lưới và đặt lên bàn chụp có ánh sáng mạnh (ánh đèn trắng hoặc ánh sáng mặt trời) khoảng 2 – 3 phút rồi xịt nước ra khuôn in.

Xịt nước vào khuôn in
Xịt nước vào khuôn in

Với phần được che sáng bởi bản phim thì dung dịch keo sẽ không bám vào đó và chúng ta có thể dễ dàng tẩy đi bằng nước. Đồng thời, mực in sẽ thấm qua những vùng đó để in lên bề mặt chất liệu cần in. Ngược lại, những vùng không được che sáng, dung dịch keo sẽ dính vào đó và bịt kín lại để mực in không thể đi qua.

Bước 3: Pha mực

Từ những màu mực in cơ bản, thợ pha màu sẽ trộn lẫn các màu với nhau để cho ra dung dịch màu phù hợp và đúng với nguyên mẫu nhất.

Từ màu nguyên bản, các bạn có thể pha trộn màu mực phù hợp với hình in
Từ màu nguyên bản, các bạn có thể pha trộn màu mực phù hợp với hình in

Bước 4: In hình lên chất liệu cần in

Sau khi đã chuẩn bị xong mực in, thợ in sẽ trải phẳng vật liệu cần lên bàn và cố định lại. Sau đó định vị và đặt khuôn vào vị trí cần in rồi đổ mực in lên đó. Sử dụng thanh gạt mực để gạt nhiều lần cho mực thấm đều qua lưới in.

Thợ in dùng thanh gạt nhiều lần để mực thấm vào chất liệu cần in
Thợ in dùng thanh gạt nhiều lần để mực thấm vào chất liệu cần in

Bước 5: Tẩy bản

Sau khi in xong, thợ in sẽ vệ sinh tẩy rửa bản in sạch sẽ để dùng cho lần in sau.

Vệ sinh bản in để cho lần in sau.
Vệ sinh bản in để cho lần in sau.

Bước 6: Làm khô vật liệu cần in

Để mực in bám chặt vào vật liệu in mà không bong tróc, vật liệu sau khi in xong phải được phơi khô trong 12 – 48 tiếng trong phòng râm hoặc sử dụng máy sấy khô.

Sau khi in lụa xong cần làm khô hình in tránh bong tróc
Sau khi in lụa xong cần làm khô hình in tránh bong tróc

Hy vọng những thông tin trên đây của Milan đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật in kéo lụa. Hình thức in này rất phù hợp để in số lượng lớn trong thời gian ngắn và giá thành rẻ mà chất lượng tốt cùng độ bền cao nên rất phù hợp dùng để in áo đồng phục cho doanh nghiệp, tập thể, nhóm lớp…


Đọc thêm: In decal kỹ thuật số – Công nghệ in áo mới nhất hiện nay

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here