Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021

Hạn sử dụng mỹ phẩm và cách nhận biết mỹ phẩm hết hạn

Một trong những yếu tố quan trọng được nhiều chị em quan tâm khi mua mỹ phẩm bên cạnh công dụng, thành phần chính là hạn sử dụng. Đôi khi, bạn sử dụng rất nhiều sản phẩm dưỡng da đắt tiền nhưng tình trạng da của bạn vẫn không được cải thiện mà ngược lại ngày càng xấu đi. Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau và việc sử dụng sản phẩm quá hạn làm da của bạn tồi tệ hơn. Do tâm lý của người tiêu dùng là chưa thấy sản phẩm hết nên vẫn tiếp tục dùng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Khi sử dụng sản phẩm hết hạn, làn da của bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ tàn phá nghiêm trọng
Khi sử dụng sản phẩm hết hạn, làn da của bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ tàn phá nghiêm trọng.

Hiện nay, hạn sử dụng mỹ phẩm được chia thành 2 quy chuẩn chính: ngày sản xuất và ngày hết hạn. Để hiểu rõ hơn về hạn sử dụng mỹ phẩm, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Milan nhé.

Hạn sử dụng mỹ phẩm tính từ ngày sản xuất

Theo quy ước Quốc tế, tất cả mỹ phẩm lưu hành trên thị trường đều phải ghi rõ ngày sản xuất và ngày hết hạn của sản phẩm. Hiện nay, kí hiệu được phổ biến nhất gồm:

  • M, MFE, MFG: ngày sản xuất.
  • E, EXP: ngày hết hạn.

Còn tùy thuộc vào quy định của mỗi quốc gian mà thời gian được sắp xếp theo thứ tự ngày/tháng/năm hoặc năm/tháng/ngày. Có một số sản phẩm đặc thù chỉ ghi ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn, kèm theo tem phụ có ghi “X năm/tháng kể từ ngày sản xuất”.

Hạn sử dụng mỹ phẩm có thể sắp xếp theo quy tắc của quốc gia
Hạn sử dụng mỹ phẩm có thể sắp xếp theo quy tắc của quốc gia.

Trên đây là quy chuẩn ghi hạn sản xuất của các loại mỹ phẩm đến từ châu Âu và Mỹ. Còn tại các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, hạn sử dụng mỹ phẩm sẽ được ký hiệu theo nguyên tắc riêng. Có những sản phẩm không hề ghi ngày sản xuất hay ngày hết hạn trên bao bì mà bạn phải tự tra cứu tại web của công ty. Để có câu trả lời nhanh và chính xác nhất, bạn hãy hỏi ngay người bán hàng cho mình nhé.

Một số loại mỹ phẩm không ghi hạn sử dụng mỹ phẩm trên sản phẩm
Một số loại mỹ phẩm không ghi hạn sử dụng mỹ phẩm trên sản phẩm.

Hạn sử dụng mỹ phẩm kể từ ngày mở nắp

Mọi người chỉ thường quan tâm đến ngày sản xuất và ngày hết hạn ở trên bao bì mà ít quan tâm đến hạn sử dụng mỹ phẩm kể từ ngày mở nắp. Tuy nhiên, có một sự thật là kể từ khi mở nắp, các vi khuẩn cùng độ ẩm đã bắt đầu tác động đến chất lượng mỹ phẩm. Vậy nên, các bạn cần phải quan tâm đến thông tin này khi sử dụng sản phẩm.

Hạn sử dụng mỹ phẩm kể từ ngày mở nắp được ký hiệu hộp tròn mở nắp trên sản phẩm
Hạn sử dụng mỹ phẩm kể từ ngày mở nắp được ký hiệu hộp tròn mở nắp trên sản phẩm.

Nhiều người thường quên đi ngày họ mở nắp nên hay gặp khó khăn trong việc xác định hạn sử dụng từ ngày mở nắp. Cách tốt nhất là bạn hãy dùng một tờ giấy nhỏ, viết ngày mình mở nắp rồi dán lên sản phẩm. Từ đó, bạn không cần phải lo lắng xem mỹ phẩm mình đang dùng có còn hạn hay không.

Giấy note là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn ghi nhớ ngày mở nắp sản phẩm
Giấy note là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn ghi nhớ ngày mở nắp sản phẩm.

Hạn sử dụng mỹ phẩm kể từ ngày mở nắp đã hết nhưng hạn sử dụng trên bao bì vẫn còn

Có một số bạn sử dụng thường xuyên, vậy nên bạn không cần phải bận tâm về hai loại hạn sử dụng này. Bởi lẽ nhà sản xuất đã tính toán, đong đếm liều lượng chính xác để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm ở trạng thái tốt nhất. Ngược lại với những loại mỹ phẩm mà bạn ít sử dụng, để quá lâu mà quên đi mất thì tình trạng hạn mở nắp đã hết mà sản phẩm vẫn còn diễn ra rất thường xuyên.

Với những loại mỹ phẩm bạn dùng thường xuyên, hết nhanh thì không cần quá quan tâm về hạn sử dụng
Với những loại mỹ phẩm bạn dùng thường xuyên, hết nhanh thì không cần quá quan tâm về hạn sử dụng.

Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng mỹ phẩm tính từ ngày mở nắp đã hết mà hạn dùng trên bao bì vẫn còn thì sao? Chúng ta có nên tiếp tục sử dụng hay không? Câu trả lời là Không. Lúc này, sản phẩm có thể đã bị biến chất các hoạt chất và bị những vi khuẩn có hại tấn công nên dễ khiến bạn bị kích ứng khi tiếp tục sử dụng.

Không nên tiếp tục sử dụng mỹ phẩm mà hạn từ ngày nở nắp đã hết
Không nên tiếp tục sử dụng mỹ phẩm mà hạn từ ngày nở nắp đã hết.

Hạn sử dụng vẫn còn nhưng sản phẩm bắt đầu biến chất

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên mỹ phẩm rất dễ bị hỏng nếu như bạn không bảo quản chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Khi thấy sản phẩm có bất kỳ dấu hiệu bất thường thì hãy nhanh chóng bỏ đi kể cả hạn sử dụng mỹ phẩm vẫn còn. Các sản phẩm này có thể đã bị oxy hóa hoặc vi khuẩn tấn công.

Hãy loại bỏ những sản phẩm đã biến chất dù hạn sử dụng mỹ phẩm vẫn còn
Hãy loại bỏ những sản phẩm đã biến chất dù hạn sử dụng mỹ phẩm vẫn còn.

Một số dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm hết hạn

  • Mỹ phẩm đổi màu: Do bị oxy hóa nên màu nguyên bản của mỹ phẩm chuyển sang màu khác.
  • Chất mỹ phẩm bất thường: Điều này rất hay xảy ra ở mỹ phẩm dạng kem. Bạn sẽ thấy khó lấy mỹ phẩm và độ đặc hoặc lỏng không đồng đều. Có thể mỹ phẩm đã bị khô và hết hạn sử dụng.
  • Mỹ phẩm bị vón cục: Trong khi sử dụng mà bạn cảm thấy có lợn cợn ở trong sản phẩm thì tốt nhất hãy bỏ đi.

Không nên sử dụng những sản phẩm có xuất hiện sự bất thường
Không nên sử dụng những sản phẩm có xuất hiện sự bất thường.

  • Mỹ phẩm có mùi khó chịu: Thông thường, mỹ phẩm sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, nên khi bạn ngửi thấy có mùi khó chịu nào đó thì rất có thể sản phẩm đã biến chất và hạn hãy cân nhắc bỏ đi nhé.
  • Mỹ phẩm bị tách lớp: Nếu như mỹ phẩm của bạn ở dạng lỏng mà bạn nhận thấy có vẻ như chúng đang bị tách lớp thì hãy thử lắc lên. Nếu chúng không hòa lẫn lại được với nhau thì bạn nhanh chóng bỏ sản phẩm đó đi.

Có thể bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc khi phải loại bỏ một sản phẩm làm đẹp nào đó mà mình yêu thích, thậm chí là đắt tiền. Tuy nhiên, đừng luyến tiếc khi hạn sử dụng mỹ phẩm của chúng đã hết. Sự dứt khoát sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề về da và sức khỏe. Vậy nên, các bạn phải thường xuyên theo dõi hạn sử dụng mỹ phẩm nhé.

Other Articles